รักษาอาการโรคเครียดลงกระเพาะอาหารยาสมุนไพร

โรคเครียดลงกระเพาะ

ด้วยสภาวะและปัจจัยแวดล้อมหลายๆอย่าง ทำให้เกิดภาวะความเครียด เมื่อมีภาวะเครียดสะสมมาจะนำไปสู่โรค เครียดลงกระเพาะ ซึ่งเกิดจาก ความเครียดส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน รวมถึงเร่งการหลั่งน้ำย่อยออกมาทำให้กรดไปกัดกระเพาะ ทำให้กระเพาะหรือลำไส้มีแผลได้และทำให้เกิดลำไส้อักเสบได้

อาการโรคเครียดลงกระเพาะ

 • มีอาการจุกแน่นที่ลำคอ เหมือนมีอะไรติดคอ
 • ปวดท้องบริเวณลิ้นปี่
 • รู้สึกคลื่นไส้หลังรับประทานอาหาร
 • อาจมีแสบร้อนกลางอกร่วมด้วย
 • เครียดจนมีอาการท้องอืดรวมถึงลำไส้แปรปรวน
 • ระบบขับถ่ายแปรปรวน ท้องผูก
 • น้ำหนักลดหรือเพิ่มเร็ว
 • นอนไม่ได้เนื่องจากกรดหลังมาตอนกลางคืน

โรคเครียดนำมาซึ่งภัยร้าย

ภัยจากภาวะความเครียด ทำให้เกิดการ ป่วยง่าย ทำให้เกิดโรคไมเกรน ซึมเศร้า ปวดหัว นอนไม่หลับ ความดันโลหิตสูง ลำไส้แปรปรวน การขับถ่ายผิดปกติ และฮอร์โมนแห่งความเครียดจะเป็นสิ่งที่นำมาสู่โรคที่ร้ายแรงอย่างมะเร็ง

เครียดลงกระเพาะกินยาอะไร ดูแลรักษาอย่างไร

สำหรับผู้ที่มีภาวะความเครียดควรดูแลตนเองมากกว่าปกติ เพื่อลดภาวะความเครียดโดยการ

 1. ออกกำลังกาย วันละ 30-45 นาทีเพื่อช่วยเพิ่มฮอร์โมนแห่งความสุข
 2. หากิจกรรมเพื่อช่วยลดความเครียด เช่น ฟังเพลง ฝึกสมาธิ สวดมนต์ไหว้พระ หาเวลาเที่ยวเพื่อพักผ่อน
 3. ปรึกษา หรือ ระบายกับครอบครัว เพื่อน คนรอบข้าง คนที่ไว้ใจ การระบายความรู้สึกให้กับใครสักคนได้รับฟัง จะทำให้ผู้ที่มีความเครียดรู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น
 4. หากผู้ที่จัดการความเครียดไม่ได้ การปรึกษาด้านสุขภาพจิตก็เป็นทางเลือกที่ดี เพื่อหาแนวทางรับมือกับความเครียดและอาจรับมือกับความเครียดได้ดียิ่งขึ้น

สำหรับผู้ที่ต้องการทานเป็นสมุนไพร จะสามารถทานสมุนไพรที่ช่วยลดความเครียด ได้แก่ ชาสมุนไพรจากดอกมะลิ กุหลาบ ลาเวนเดอร์ คาโมมายล์ ซึ่งในดอกจากธรรมชาติเหล่านี้ มีสรรพคุณที่ช่วยลดความเครียด ช่วยให้หลับสบาย

ส่วนผู้ที่เครียดลงกระเพาะ จนรู้สึกปวดท้อง ลำไส้แปรปรวน จุกแน่น สามารถทานสมุนไพรอย่าง ผงกล้วยน้ำว้าดิบ ขมิ้นชัน ที่ช่วยในการเคลือบและสมานแผลในกระเพาะอาหาร ทำให้อาการที่ทรมานลดลง ไม่รู้สึกรำคาญหรือต้องกังวลกับอาการเจ็บปวด

การที่เรารู้ถึงปัญหาของความเครียดถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เนื่องจากจะช่วยให้เราสามารถแก้ไขความเครียดและปัญหาได้อย่างตรงจุด ทำให้เลือกใช้วิธีแก้ไขได้เหมาะสมยิ่งขึ้น สิ่งสำคัญคือการทำให้ร่างกายแข็งแรง กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกาย และการพักผ่อนให้เพียงพอ ก็จะช่วยลดภาวะความเครียดได้เป็นอย่างดี หากใครที่มีปัญหาหรือความเครียดทางเราเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้คุณผ่านพ้นเรื่องราวเหล่านั้นและเราเชื่อมั่นว่าคุณจะผ่านไปได้ ^^

gerdhyde.com

Scroll to top