โปรไบโอติกหรือโพรไบโอติก Probiotic คือ

โปรไบโอติก Probiotic และ พรีไบโอติก Prebiotic กินคู่กันดีอย่างไร

ในปัจจุบัน ผู้คนเริ่มรู้จักกับตัวโพรไบโอติกหรือโปรไบโอติก ( Probiotic ) และพรีไบโอติก ( Prebiotic )กันมากขึ้น ซึ่งหลายคนยังไม่ทราบว่าทั้ง 2 ตัวนี้ เมื่อกินคู่กันจะดีกว่าการกินอาหารที่มีตัวใดตัวหนึ่งเพียงชนิดเดียว โดยคนส่วนใหญ่จะรู้จักตัวโปรไบโอติก จากการที่เห็นผ่านทางโฆษณาเกี่ยวกับสรรพคุณ ของส่วนผสมที่มีในโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยว ที่เราดื่มกันเป็นประจำนั่นเองแต่ก่อนจะแนะนำผลิตภัณฑ์ที่หาซื้อกันได้ง่ายๆจะขออธิบายความหมายของโปรไบโอติกและพรีไบโอติกกันก่อนเผื่อใครที่ยังไม่รู้จัก

โพรไบโอติกหรือโปรไบโอติก Probiotic คือ

โปรไบโอติกคือจุลินทรีย์ที่ดีต่อร่างกาย จะช่วยเข้าไปลดจุลินทรีย์ที่ไม่ดีในร่างกายในลำไส้ ซึ่งจะช่วยให้มีภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้น ทำให้การดูดซึมน้ำ การรับวิตามินบี 12 ได้ดีขึ้นจึงทำให้ลดโอกาสการเกิดโลหิตจาง มือเท้าชา เบื่ออาหาร สมองเสื่อม

ส่วนพรีไบโอติกได้มีการเขียนไว้ก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งสามารถคลิกอ่านได้ >>> พรีไบโอติก Prebiotic คือ

ซึ่งในความจริงแล้ว จุลินทรีย์ที่อยู่ในนมเปรี้ยวนั้น เป็นจุลินทรีย์ที่มีชีวิต ประกอบไปด้วย แล็คโตบาซิลลัส และสเตร็ปโตคอคคัส เทอร์โมฟีลัส  โดยจุลินทรีย์ทั้ง 2 ตัวนี้ เป็นเพียงจุลินทรีย์มีชีวิตที่มีในโยเกิร์ตและนมเปรี้ยวทั่วไป ไม่ใช่ตัวโปรไบโอติกจริง ๆ อย่างที่หลายคนทราบ แต่โยเกิร์ตที่มีโปรไบโอติกผสมก็มีวางจำหน่ายและ สามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป โดยโยเกิร์ตและนมเปรี้ยวยอดนิยม ที่มีโปรไบโอติกผสม มีดังนี้

  1. Yolida ProBio

เป็นโยเกิร์ตที่มีไขมันต่ำ โคเลสเตอรอลต่ำ อีกทั้งยังมีแคลเซียมสูง ไม่มีน้ำตาล และที่สำคัญมีโปรไบโอติกมากกว่า 1 สายพันธุ์ ซึ่งเป็นตัวโปรฯที่มีชีวิต และช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพการทำงานของระบบขับถ่ายได้อย่างดีอีกด้วย

  1. Party dairy Yogurt

ถือเป็นแบรนด์ที่มาแทนโยเกิร์ตแอคทีเวีย เนื่องจากเหตุผลทางธุรกิจ และโยเกิร์ตปาร์ตี้ แดรี่ เป็นโยเกิร์ตที่มีคุณประโยชน์ที่หลากหลาย โดยเฉพาะมีโปรไบโอติก อย่างแล็คโตบาซิลลัส พาราเซอิ ซึ่งถือเป็นตัวสำคัญต่อกระเพาะอาหาร และลำไส้ของเรานั่นเอง

  1. เมจิ ไพเกน โปร 5

นมเปรี้ยวโยเกิร์ต ที่อุดมไปด้วยวิตามิน A และ วิตามิน E อีกทั้งยังมีจุลินทรีย์โปรไบโอติกสูง ซึ่งส่วนประกอบต่าง ๆ มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยในด้านการย่อยและการขับ มีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

  1. นมเปรี้ยวบีทาเก้น

นมเปรี้ยวบีทาเก้น ใช้วัตถุดิบคุณภาพสูง ซึ่งตัวนมเปรี้ยวเกิดจากการหมักของนมคุณภาพดี และจุลินทรีย์โปรไบโอติก ทำให้ได้นมเปรี้ยวที่มีคุณภาพ และเป็นนมเปรี้ยวที่มีคุณประโยชน์มากมาย เช่น แก้อาการท้องผูก ลดอาการท้องเสีย และช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

  1. Dutchie Bio Yogurt

โยเกิร์ตดัชชี่ไบโอ ถือเป็นโยเกิร์ตที่มีโปรไบโอติก มากถึง 2 ชนิด ประกอบไปด้วย แอลจีจี (LGG) และ บีแล็คทิส (B.Lactis) ซึ่งทั้ง 2 ชนิดนี้จะเข้ามาช่วยในการปรับสมดุลของทางเดินอาหาร ทำให้ระบบการทำงานต่าง ๆ มีประสิทธิภาพมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถรักษาอาการผิดปกติ ของการทำงานระบบกระเพาะและลำไส้ อย่างโรค IBS ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังสามารถรักษาและบำรุงในด้านอื่น ๆ อีกด้วย

อย่างที่ทราบกันดีว่า ตัวโปรไบโอติก เมื่อกินคู่กับตัวพรีไบโอติก จะได้ประโยชน์และผลลัพธ์ที่ดีกว่า ซึ่งทั้ง 2 ตัวนี้ มีคุณประโยชน์ที่สำคัญต่อร่างกาย โดยที่ตัวโปรไบโอตักนั้น คือตัวแบคทีเรียชนิดที่ดี จะพบได้ในลำไส้ใหญ่ของเรา มีส่วนช่วยในด้านระบบการขับถ่าย กระตุ้นการทำงานของลำไส้ และในส่วนของตัวพรีไบโอติก จะเป็นตัวใยอาหารที่สามารถพบได้ในผักและผลไม้หลากหลายชนิด ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ กลัวยน้ำว้าดิบ นั่นเอง

โดยกล้วยน้ำว้าดิบถือเป็นผลไม้ ที่ช่วยบำรุงและรักษาอาการโรคกระเพาะต่าง ๆ มากมาย เช่น กรดไหลย้อน แผลในกระเพาะอาหาร ท้องอืดท้องเฟ้อ อาการท้องเสีย  เพราะอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุสำคัญ อีกทั้งยังมีแทนนิน และ พรีไบโอติกที่สำคัญอีกมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว กล้วยน้ำว้าดิบมักมีการนำมากิน เพื่อรักษาอาการโรคกระเพาะต่าง ๆ มาอย่างเนิ่นนาน จนถึงในปัจจุบันนี้ ในวงการแพทย์ได้มีการนำกล้วยน้ำว้าดิบ เข้ามาใช้ในการรักษาเพิ่มมากขึ้น แม้กระทั่งแพทย์แผนปัจจุบัน ก็มีการนำเข้ามาใช้ในการบำรุงและรักษาโรคกระเพาะอย่างมากมาย

ในปัจจุบันเริ่มมีการนำกล้วยน้ำว้าดิบ มาทำการแปรรูปให้มาอยู่ในรูปแบบผงและแคปซูล เพื่อง่ายต่อการกินและการดูดซึมแร่ธาตุต่าง ๆ เข้าสู่ร่างกาย ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น หากใครที่ต้องการกิน โปรไบโอติกคู่กับพรีไบโฮติก เพียงกินโยเกิร์ต นมเปรี้ยว หรือผักต่าง ๆ พร้อมกับชงผงกล้วยดิบกินอย่างเป็นประจำ ก็จะทำให้ได้คุณประโยชน์ต่าง ๆ ที่ดีต่อร่างกายเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ของระบบกระเพาะและลำไส้ ระบบขับถ่าย นอกจากนี้ยังช่วยรักษาโรคต่าง ๆ ได้ดีเยี่ยมอีกด้วย

Scroll to top