โรคลำไส้อักเสบมีอาการและเกิดจากสาเหตุอะไร

โรคลำไส้อักเสบ

โรคลำไส้อักเสบ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Ulcerative Colitis จะเกิดขึ้นบริเวณเนื้อเยื้อของลำไส้มีการอักเสบจะเกิดได้ทั้งลำไส้เล็กหรือลำไส้ใหญ่ได้มีการติดเชื้อจากแบคทีเรีย อาการปวดท้องน้อยทําให้บางคนคิดว่าเป็นไส้ติ่ง แต่ความแตกต่างคือ ไส้ติ่งจะปวดตลอดเวลา ขยับก็ปวด และจะปวดท้องน้อยด้านขวา

ลําไส้อักเสบ อาการ

  • ท้องเสียร่วมกับปวดบีบที่บริเวณท้องน้อยด้านซ้ายล่างแต่จะเป็นแบบปวดๆหายๆ
  • รู้สึกอ่อนเพลีย เนื่องจากเกิดแผลในทางเดินอาหารและลำไส้
  • เป็นไข้และมีอาการหนาวสั่น
  • มีอาการคลื่นไส้อาเจียร
  • บางคนปวดมากจนลามมาปวดถึงต้นขาเดินไม่ค่อยได้
  • หากเป็นหนักสูญเสียน้ำมากทำให้เกิดการใจสั่นได้ ซึ่งเป็นอันตรายอย่างมาก

ลำไส้อักเสบเกิดจากสาเหตุอะไร

  1. โดยสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้เกิดลำไส้อักเสบเกิดจากการทานอาหารที่มีการปนเปื้อน ไม่สะอาดหรือรวมถึงการกินอาหารที่ไม่สุก มีเชื้อแบคทีเรียซึ่งอาจทำให้เกิดการท้องร่วง และหากสูญเสียน้ำมากเกินไปจะเป็นอันตรายได้ มีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่ไม่ได้เกิดจากการรับเชื้อแบคทีเรีย
  2. ลำไส้อักเสบอาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัสได้ แต่มักพบบ่อยในเด็กเล็กมากกว่า
  3. ในกรณีลำไส้อักเสบเรื้อรังโดยส่วนใหญ่จะไม่ค่อยทราบสาเหตุแน่ชัดโดยแนวคิดอาจเกิดจากภาวะของภูมิคุ้มกันร่างกายมีความบกพร่องหรือรวมถึงกรรมพันธ์หากมีคนในครอบครัวเป็นโรคนี้ก็ทำให้มีความเสี่ยงมากกว่าคนทั่วไป 20%

การดูแลรักษา

หากมีการท้องเสียมากควรลดการสูญเสียน้ำก่อนโดยการดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่ และควรกินอาหารที่ย่อยง่ายมีการปรุงสุกสะอาด หรือ การทานโปรไบโอติกจากธรรมชาติ<<<คลิ๊กเลยว่ามียี่ห้อไหนบ้าง เพื่อช่วยลดเชื้อแบคทีเรียที่ไม่ดีออกจากร่างกาย หากปล่อยไว้ทำให้เกิดเป็นโรคเรื้อรังนำมาสู่มะเร็งลำไส้ได้

Scroll to top