วิธีรักษาแก้อาการโรคกระเพาะและกรดไหลย้อนขึ้นคอ-ไอ-คลื่นไส้

วิธีรักษาแก้กรดไหลย้อนขึ้นคอ ไอ คลื่นไส้

วิธีการรักษาโรคกรดไหลย้อนขึ้นคอ หายใจไม่สะดวก ไอ คลื่นไส้ อาการเหล่านี้เป็นความทรมานกับผู้ที่เป็นกรดไหลย้อนมาก กินอะไรก็ไม่ค่อยได้ รู้สึกไม่ค่อยมีแรง โดยการที่จะให้อาการเหล่านี้ดีขึ้นก็ควรที่จะดูแลเกี่ยวกับโรคกรดไหลย้อนให้ดีขึ้นก่อน ซึ่งในบางรายอาจมีแผลในกระเพาะร่วมด้วยจึงควรสมานแผลในกระเพาะก่อนซึ่งควรทานสมุนไพรผงกล้วยน้ำว้าดิบควบคู่กับขมิ้นชัน

โดยผงกล้วยน้ำว้าดิบควรทานแบบชงดื่มมากกว่าแบบเม็ด เพราะจะช่วยเคลือบตั้งแต่ลำคอไปจนถึงกระเพาะอาหารโดยจะดื่มก่อนอาหาร 10-15 นาที และมีสารแทนนินที่ช่วยเกี่ยวกับกรดไหลย้อน

ส่วนขมิ้นชันมีจุดเด่นในการสมานแผลในกระเพาะอาหารได้ดี อีกทั้งยังช่วยในการย่อยและขับลมได้ หากทานควบคู่กันก็จะมีประสิทธิภาพมากขึ้น

วิธีแก้โรคกรดไหลย้อนขึ้นคอ หายใจไม่สะดวก คลื่นไส้ รักษาตนเองเบื้องต้น

ผู้ที่เป็นกรดไหลย้อนและแผลในกระเพาะอาหารมักตามหา ยาลดกรดไหลย้อน ยี่ห้อไหนดี แต่การดูแลเรื่องการกินจะค่อนข้างมีส่วนสำคัญเช่นกัน ควรทานอาหารให้ตรงเวลาแต่ไม่ได้แปลว่าทานดึกไม่ได้แต่เป็นการทานเวลาเดิมตลอดเพื่อให้ร่างกายจำว่าเราทานอาหารตอนไหนจะได้หลั่งกรดออกมาได้ตรงเวลา ไม่ทานอาหารแล้วนอนทันที

ไม่ควรทานอาหารที่มีรสชาติจัด ไม่เผ็ด ไม่เปรี้ยว เพราะการทานพวกนี้จะเกิดการหลั่งกรดมากขึ้น ทำให้ปวดท้อง มีอาการจุกคอ และคลื่นไส้ได้ ลดการดื่มเครื่องดื่มที่เป็นน้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลังที่มีคาเฟอีน แอลกอฮอล์ กาแฟ

อีกทั้งในระหว่างวันแนะนำให้มีการเดินออกกำลังกายเบาๆ 15-20 นาที เพื่อให้มีการไล่ลม และ ทำให้ระบบภายในได้มีการทำงาน รวมถึงหลังอาหารสามารถดื่มน้ำขิงเพื่อช่วยย่อยและไล่ลมเพิ่มเติมได้และท่านั่งท่านอนคนเป็นกรดไหลย้อนอยู่ท่าไหน

และอย่างที่บอกการทานสมุนไพรเพื่อช่วยในการสมานแผลจะช่วยให้อาการที่ทรมานเหล่านี้ดีเร็วขึ้น ซึ่งเหมาะกับผู้ที่ทรมานกับโรคกรดไหลย้อนและกระเพาะอาหารเป็นแผลอักเสบ ในบางรายมีอาการท้องอืดรวมด้วยเพราะเมื่อเป็นแผลที่กระเพาะ

Scroll to top