สมุนไพรขมิ้นชันแดงสยามแคปซูล

ขมิ้นชันสมุนไพรไทย ถือเป็นพืชที่คนไทยหลายคนรู้จักกันดี มีสรรพคุณที่นิยมนำไปใช้กับผู้ที่เป็นกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารเป็นแผลอักเสบ และจากในยุคสมัยนี้ มีการผลิตตัวยาปฏิชีวนะต่าง ๆ ออกมามากมาย และยาเหล่านั้นต่างออกฤทธิ์เร็ว ใช้เวลาไม่นานอาการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นก็บรรเทาลง จึงทำให้ผู้คนส่วนใหญ่หันไปใช้ยาที่เห็นผลเร็วกว่าแทน แต่ตัวยาเหล่านั้นไม่ใช่การรักษาที่ต้นเหตุของโรค อีกทั้งยังมีผลข้างเคียงและผลเสียต่อร่างกายอีกมากมาย ยิ่งเราทานยาเหล่านั้นมากเท่าไหร่ ร่างกายของเราก็จะยิ่งดื้อยา จนในที่สุดต้องใช้ยาที่มีฤทธิ์รุนแรงมากขึ้นไปเรื่อย ๆ

ในขณะที่ยาสมุนไพรไทยของเรา อาจใช้ระยะเวลามากกว่าสักหน่อย แต่จะใช้ได้ค่อนข้างตรงจุดกับผู้ที่เป็นกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารเป็นแผลอักเสบ เพราะจะช่วยสมานแผลให้กับกระเพาะ และลำไส้ ยาลดกรดไหลย้อน

สรรพคุณและประโยชน์ของขมิ้นชัน ทางเดินอาหาร กรดไหลย้อน ลำไส้แปรปรวน

ผู้คนส่วนมาก จะทราบกันดีอยู่แล้ว ว่าสมุนไพรตัวนี้มีดีอย่างไร และมีสรรพคุณอะไรบ้าง แต่ยังมีอีกหลายคนที่ไม่เคยทราบเลยว่าสมุนไพรชนิดนี้ มีสรรพคุณอะไรและสามารถรักษาโรคอะไรได้บ้าง โดยสมุนไพรตัวนี้ สามารถรักษาอาการไข้หวัด อาการปวดบวม และที่สำคัญรักษาอาการของโรคกระเพาะต่าง ๆ เช่น ท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องเสีย กรดไหลย้อน เป็นแผลในกระเพาะ กระเพาะอักเสบ และลดโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งลำไส้อีกด้วย

นอกจากนี้ขมิ้นชันยังช่วยโรคกระเพาะ ลำไส้แปรปรวน ต่าง ๆ ได้อีกมากมาย จึงทำให้มีหลายคนที่เลือกใช้ โดยการกินสมุนไพรตัวนี้แทน  เพราะไม่ค่อยมีผลข้างเคียงและยังเป็นการดูแลสุขภาพไปในตัว เนื่องจากในสมุนไพรชนิดนี้ อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินอีกมากมาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบีรวม วิตามินอี วิตามินซี ฟอสฟอรัส แคลเซียม และอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากจะช่วยรักษาอาการของโรคระบบทางเดินอาหารต่าง ๆ แล้ว ยังช่วยบำรุงและป้องกันการเกิดโรคอื่น ๆ ขึ้นอีกด้วย

กินขมิ้นชันทุกวันอันตรายไหม มีโทษหรือไม่

เชื่อว่าหลายคนที่ได้ทราบถึงสรรพคุณของสมุนไพรตัวนี้ ทำให้ส่วนมากอยากกินทุกวันไปเรื่อย ๆ เพราะคิดว่าการกินตลอด กินทุกวัน จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงมากยิ่งขึ้น และจะทำให้โรคกระเพาะที่เกิดขึ้น สมานแผลได้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว หากทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากจนเกินไปก็ไม่มีอันตราย เนื่องจากร่างกายสามารถขับออกมาได้

ถึงแม้ว่าสมุนไพรตัวนี้แทบจะไม่มีผลข้างเคียงเลย แต่ก็อาจมีความเสี่ยงกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ไต ผู้ป่วยโรคนิ่วในถุงน้ำดี และสตรีมีครรภ์ ห้ามกินยานี้โดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เกิดอาการและโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ได้นั่นเอง

ขมิ้นชันกินตอนไหน ยี่ห้อไหนดี

ขมิ้นชันจะช่วยในการสมานแผลซึ่งจะสามารถทานก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ แต่หากใครที่ทานคู่กับผงกล้วยน้ำว้าดิบ จะแนะนำให้ทานขมิ้นหลังอาหาร โดยจะทาน 2-3 แคปซูล 3 เวลา เช้า เที่ยง เย็น

ขมิ้นชัน ยี่ห้อไหนดี จะแนะนำให้ดูเป็นขมิ้นชันสายพันธุ์แดงสยาม ซึ่งเป็น 1 ใน 3 สายพันธุ์ที่ดีต่อผู้เป็นกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบเป็นแผล

Scroll to top