โรคกรดไหลย้อนเกิดจากสาเหตุของอะไรบ้าง

สาเหตุของโรคกรดไหลย้อนเกิดจากอะไร

โรคยอดฮิตที่ติด 1 ใน 10 ที่เป็นกันมากในปัจจุบันคงหนีไม่พ้น โรคกรดไหลย้อน สามารถพบได้ในทุกเพศทุกวัย สาเหตุของ โรคกรดไหลย้อนเกิดจาก การที่กรดหรือน้ำย่อยจากกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาที่บริเวณหลอดอาหาร ทำให้เกิดภาวะแสบร้อน จุกแน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม เรอเปรี้ยว ซึ่งอาการเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตเป็นอย่างมากซึ่งการรู้ถึงสาเหตุเพื่อช่วยปรับพฤติกรรมดีเร็วกว่าทาน ยาแก้กรดไหลย้อน เพียงอย่างเดียว

5 สาเหตุหลักของกรดไหลย้อนเกิดจาก

การทานอาหารแล้วนอนทันที

เป็นหนึ่งในพฤติกรรมหลักๆที่ทำให้เกิดกรดไหลย้อนได้มากที่สุด เนื่องจากการทานแล้วนอนทันทีทำให้อาหารอาจจะยังไม่ลงสู่กระเพาะทั้งหมด ในระหว่างที่อาหารกำลังลงสู่กระเพาะอาจมีกรดไหลย้อนกลับขึ้นมาได้

กินของมันๆหรือย่อยยากมากเกินไป

อาหารที่มันๆ ย่อยยากทำให้เกิดการย่อยไม่หมดเกิดหมักหมมในกระเพาะอาหารเกิดแก๊ส ขึ้นมาทำให้ในท้องมีความดัน และหากมีความดันในท้องมากเกินไปจะทำให้น้ำย่อยที่มีอยู่ในกระเพาะดันขึ้นมา ทำให้เกิดการแสบร้อน และจุกได้

การทานอาหารรสจัด เผ็ด เปรี้ยว

อาหาร หรือ ผลไม้ ที่มีรสเปรี้ยว เผ็ด รวมถึง ของหมักดอง เช่น ผักกาดดอง และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ จะทำให้เร่งการหลั่งกรดทำให้กรดที่มีในกระเพาะมีมากกว่าปกติ ดังนั้นผู้ที่ชอบกินของดังกล่าวจะมีโอกาสเกิด กรดไหลย้อน ได้มากกว่า

มีน้ำหนักมากเกินไป

ด้วยผู้ที่มีน้ำหนักมากจะทำให้มีแรงดันในท้องมาก เป็นสาเหตุที่ทำให้กรดดันขึ้นมา จึงสังเกตุได้ว่าผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ หรือ ผู้ที่มีน้ำหนักมาก จะเกิดกรดไหลย้อนได้ง่าย

ความเครียด

เคยสังเกตไหมว่าเวลาเครียดทำไมถึงหิว เนื่องจากว่าความเครียดมีผลให้เร่งการหลั่งกรดไม่ต่างจากการกินของเปรี้ยว ในบางรายเป็นกรดไหลย้อนมาก่อนและมีความเครียดจากการเกิดโรคทำให้อาการที่เป็นอยู่ยิ่งเป็นหนักกว่าเดิม ดังนั้นผู้ที่มีความเครียดจึงควรหมั่นออกกำลังกายเพื่อให้มีการลดความเครียดร่วมด้วย

สำหรับผู้เป็นกรดไหลย้อนการดูแลตนเองและการเลือกกินมีส่วนสำคัญมาก ซึ่งบทความที่แนะนำผู้เป็น กรดไหลย้อน ห้ามกิน << เพื่อให้เลือกทานได้อย่างเหมาะสม หากผู้ที่ต้องการทานสมุนไพร ก็สามารถทานผงกล้วยน้ำว้าดิบที่ทำหน้าที่คล้ายกับ ยาเคลือบกระเพาะ แต่จะแนะนำเป็นแบบชงดื่มจะช่วยเคลือบตั้งแต่ลำคอจนถึงกระเพาะได้ และผู้ที่มีแผลในกระเพาะสามารถทานขมิ้นชันร่วมด้วยเพื่อช่วยสมานแผลให้เร็วยิ่งขึ้น

Scroll to top