จุลินทรีย์ที่ไม่ดีมีผลต่อร่างกายอย่างไร

เชื้อจุลินทรีย์ชนิดไม่ดี ส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างไร

ผู้คนส่วนใหญ่ไม่ทราบว่า จุลินทรีย์มีแบ่งแยกชนิดกันด้วย โดยเจ้าจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ ชนิดที่ดี (Probiotics) และ ชนิดที่ไม่ดี ซึ่งจุลินทรีย์ที่ดีที่หลาย ๆ คนรู้จัก และคุ้นเคยดีอยู่แล้ว ก็คือตัวที่อยู่ในนมเปรี้ยว โยเกิร์ต และผงกล้วยน้ำว้าดิบ ซึ่งจะมีพรีไบโอติกที่เป็นอาหารของโปรไบโอติกนั่นเอง ถือเป็นจุลินทรีย์ที่ดี ที่มีความสำคัญและประโยชน์ต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมาก เพราะโปรไบโอติกมีประโยชน์ต่อการทำงาน ของภูมิคุ้มกันในร่างกายของเรา ช่วยในเรื่องของการทำงาน ด้านกระเพาะลำไส้ และการขับถ่ายของเราอีกด้วย

จุลินทรีย์ชนิดไม่ดี คืออะไร?

จุลินทรีย์ชนิดไม่ดี คือ จุลินทรีย์ชนิดที่ร่างกายของเรานั้นไม่สามารถดูดซึมได้ แต่จะสามารถย่อยสลายได้จากตัวโพรไบโอติก โดยพชนิดไม่ดีนี้จะเป็นตัวที่ทำให้ร่างกายของเรา มีประสิทธิภาพการทำงานลดลงจากเดิม เพราะมันจะเข้าไปลดจำนวนและ ลดประสิทธิภาพของจุลินทรีย์ที่ดีในร่างกาย อีกทั้งยังเป็นตัวผลิตสารพิษต่าง ๆ อีกมากมายอีกด้วย

โดยสารพิษที่ได้ผลิตออกมา ถือเป็นสารก่อมะเร็งที่ร้ายแรง ซึ่งตามปกติสารพิษต่าง ๆ จะถูกขจัดออกไปโดยตับ แต่ถ้าหากว่าสารพิษทั้งหมดที่ผลิตออกมา มีความเข้มข้นมากเกินไป ตับของเราก็ไม่สามารถขจัดออกไปได้หมด จึงทำให้สารพิษที่ยังเหลืออยู่ เข้าไปทำปฏิกิริยากับสารในลำไส้ ทำให้เกิดสารก่อมะเร็งที่รุนแรงขึ้น นอกจากนี้จุลินทรีย์ชนิดนี้ ยังเข้าไปทำร้ายร่างกายของเราอีกมากมาย ส่งผลทำให้เราเกิดโรคต่าง ๆ ดังนี้

  1. โรคอ้วน จุลินทรีย์ชนิดนี้เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เราอ้วนขึ้นและผอมลงได้ เพราะเจ้าจุลินทรีย์ชนิดนี้จะเข้าไปแทรกแซงพื้นที่ในร่างกาย ทำให้จุลินทรีย์ที่ดีทำงานได้ไม่เต็มที่ ซึ่งส่งผลต่อการทำงานต่อกระเพาะ และระบบขับถ่ายของเรานั่นเอง
  2. โรคกระเพาะอาหารต่าง ๆ เช่น โรคกรดไหลย้อน โรคแผลในกระเพาะอาหาร ลำไส้อักเสบ เพราะสารพิษที่จุลินทรีย์ชนิดนี้ผลิตออกมานั้น จะทำให้กระเพาะหลั่งน้ำย่อยออกมามากเกินไป ส่งผลให้น้ำย่อยเหล่านั้นที่มีฤทธิ์เป็นกรด เข้าไปกัดผนังและเนื้อเยื่ออ่อน จนเกิดแผลขึ้นภายในกระเพาะลำไส้ของเรา อีกทั้งยังทำให้เกิดอาการอักเสบขึ้นอีกด้วยซึ่งคนที่เป็นโรคนี้มีความทรมานทำให้คนที่เป็นต่างตามหา ยาลดกรดไหลย้อนยี่ห้อไหนดี
  3. โรคมะเร็ง เพราะสารพิษที่ผลิตออกมานั้นเข้าไป ทำปฏิกิริยากับสารภายในลำไส้ของเรา ทำให้เกิดสารก่อมะเร็งขั้นร้ายแรงขึ้น อีกทั้งยังส่งผลให้ภูมิคุ้มกัน ในร่างกายของเรามีประสิทธิภาพลดลงอีกด้วย

ส่วนวิธีที่ลดจำนวนของจุลินทรีย์ชนิดไม่ดี ที่อยู่ภายในร่างกายของเรานั้น สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงทานอาหารที่มีโปรไบโอติกควบคู่กับพรีไบโอติกเป็นประจำ ก็จะสามารถลดจำนวนจุลินทรีย์ไม่ดีได้อย่างง่ายดาย เพราะโพรไบโอติกสามารถย่อยสลายได้ อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันภายในร่างายเราอีกด้วย

Scroll to top